Việt Nam tìm cách mở rộng hỗ trợ địa phương cho cờ bạc

2024-05-13 10:25:28

Ngành du lịch và giải trí đang phục hồi của Việt Nam có thể cần sự thúc đẩy từ người dân địa phương trong thời gian ngắn nữa. Đây là yêu cầu mà Bộ Tài chính Việt Nam đã đặt ra với Ban Cán sự Đảng, một đơn vị chính phủ giám sát chương trình thí điểm hiện tại cho phép người dân địa phương đánh bạc, VietnamNet đưa tin đầu tiên.

Bộ được cho là đang tìm cách gia hạn chương trình này – được miễn trừ – đến năm 2024 và cũng đang tìm cách bổ sung thêm hai sòng bạc nữa. Các con bạc Việt Nam được phép chơi tại các sòng bạc địa phương như một phần của cuộc thử nghiệm thí điểm vào năm 2017. Chương trình này lần đầu tiên được thực hiện trong ba năm, nhưng khi đại dịch ập đến và doanh thu du lịch tăng cao, chính phủ đã phải áp dụng các biện pháp dự phòng , bao gồm cả phần mở rộng của chương trình.

Điều này đã giúp Việt Nam bù đắp một phần doanh thu còn thiếu, dù không quá nhiều. Nhưng cũng không có quá nhiều sòng bạc để ghé thăm. Hiện chỉ có một dự án đang hoạt động là Corona Resort & Casino ở Phú Quốc. Sòng bạc Vân Đồn vẫn chưa mở cửa, đồng nghĩa với việc các tay bạc địa phương có sự lựa chọn khá hạn chế.

Tuy nhiên, đề xuất này không chỉ đơn giản là tìm cách trao quyền cho các tay cờ bạc địa phương mà còn mở rộng quy mô số lượng cơ sở kinh doanh sòng bạc trong nước. Việt Nam vẫn đang có một số địa điểm đánh bạc khá hạn chế, nhưng các nhà lập pháp tin rằng có thể còn nhiều thời gian để mở rộng. Việt Nam, vốn có vị thế du lịch tốt, có thể tận dụng tình hình hoạt động sòng bạc ở các nước khác trong khu vực đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, du lịch đang phục hồi chậm với số lượng khách du lịch đến từ tháng 1 đến tháng 6, chỉ bằng 7% so với năm 2019. Trong khi đó, Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc khu hành chính Ma Cao đều phải chịu những thất bại trong kế hoạch sòng bạc của họ. Nhật Bản đang phải đối mặt với sự phản đối gay gắt của địa phương đối với các khu nghỉ dưỡng sòng bạc tích hợp và Ma Cao đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 toàn diện đầu tiên khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và lây nhiễm.

Bộ Tài chính tin tưởng rằng Phú Quốc và các sòng bạc khác có thể giúp củng cố hầu bao của chính phủ và đảm bảo rằng nền tài chính của đất nước vẫn mạnh mẽ. Theo số liệu thống kê tại sòng bạc Phú Quốc, có khoảng 240.560 người chơi tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Ước tính 65% trong số đó là người Việt Nam sống cùng khu vực với sòng bạc. Điều này dẫn đến tổng doanh thu thuế chỉ tính riêng năm ngoái là 74 triệu USD.

Những con số này lớn hơn nhiều so với con số năm 2019 khi chỉ có 105.000 người chơi ghé thăm sòng bạc Phú Quốc, trong đó chỉ 45% là người Việt Nam.

Tags: